21 กุมภาพันธ์ 2024

ประชาชื่นนิวส์

ทันโลกธุรกิจ อัพเดตทุกไลฟ์สไตล์

โอกาสที่เด็กยากไร้จะได้ “เลือก” ผู้อุปการะด้วยตัวเองผ่านโครงการ Chosen “เลือกด้วยรัก”

มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เล็งเห็นถึงคุณค่า และเคารพในศักดิ์ศรีของทุกคน ที่จะสามารถได้เลือก และเปลี่ยนแปลงชีวิตของตนเอง จึงจัดโครงการ Chosen “เลือกด้วยรัก” ขึ้นมาเพื่อส่งเสริมให้เด็กได้รับโอกาส เปิดประสบการณ์ใหม่ และเป็นครั้งแรกที่เด็ก ๆ จะได้เลือกผู้อุปการะของพวกเขาผ่านโครงการนี้ พร้อมทั้งเป็นการต้อนรับผู้อุปการะในรูปแบบใหม่ สำหรับการรับอุปการะเด็ก

โดยที่เด็กด้อยโอกาสในพื้นที่ห่างไกล จะสามารถเลือกผู้อุปการะของเขาได้ ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของทางเลือกอีกมากมายในอนาคต และเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของเด็ก ครอบครัวและชุมชนของพวกเขา ความยากจนได้ขโมยทางเลือกในชีวิตไปจากเด็ก ๆ  พวกเขาไม่ได้มีสิทธิที่จะเลือกรับการศึกษา มีสุขภาพ และโภชนาการที่ดี มีน้ำสะอาด ได้รับการปกป้องคุ้มครอง และการสร้างรายได้สำหรับครอบครัวและชุมชน

 “ตอนนี้หนูอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ค่ะ โตขึ้นหนูอยากเป็นครู หนูเลือกภาพนี้เพราะพี่เค้าดูใจดี พี่เค้าเหมือนแม่ของหนู ผิวขาว ผมยาวเหมือนแม่ของหนูค่ะ หนูไม่ได้อยู่กับแม่ค่ะ พ่อกับแม่หย่ากันแล้ว หนูอยู่กับพ่อ พี่ชายแล้วก็ป้าค่ะ หนูคิดถึงแม่ค่ะ หนูไม่เคยได้เจอแม่เลย แม่ไปมีครอบครัวใหม่ค่ะ” เด็กหญิงเปรมสุดา โครงการพัฒนาฯ สงขลา (สทิงพระ) กล่าวถึงความรู้สึกในการได้มีโอกาสเลือกผู้อุปการะด้วยตนเอง

“เป็นครั้งแรกที่ได้เข้าร่วมโครงการ Chosen ตอนแรกคิดแค่ว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจ พอมีโอกาสก็เลยลองสมัคร พอเวลาเด็กเลือกเรา และมูลนิธิส่งจดหมายที่น้องเขียนมาให้ด้วยลายมือของน้อง ทำให้พี่รู้สึกว่าตัวเองก็ได้รับความรักจากเด็กคนหนึ่งที่ไม่เคยเจอกัน เป็นจดหมายแนะนำตัวที่บริสุทธิ์ใจ เขียนสะกดผิดบ้าง พออ่านแล้วยิ่งเอ็นดู เด็กหญิงเปรมสุดา ทำให้พี่รู้จักการให้ด้วยความรักมากขึ้น ไม่ใช่แค่ให้ แต่การได้รู้จักหนูเป็นของขวัญที่พระเจ้ามอบให้ พี่เข้าใจคำว่าการให้เป็นเหตุให้มีความสุขยิ่งกว่าการรับ ขอบคุณที่น้องมีหัวใจช่วยเหลือแบ่งเบาภาระในครอบครัว  น้องจะต้องมีอนาคตที่สดใสแน่นอน  ขอให้น้องเปรมสุดา และครอบครัวมีความสุขและไม่ขาดจากสิ่งดีใด ๆ พี่มุกจะเก็บจดหมายนี้ไว้อย่างดี วันหนึ่งเราจะต้องได้เจอกันแน่นอน ขอบคุณพี่ ๆ มูลนิธิศุภนิมิตทุกคนที่ทำงานหนักเพื่อเด็กและเยาวชนนะคะ” คุณมุก กล่าวแสดงความรู้สึกในฐานะ ผู้อุปการะเด็กที่ได้เข้าร่วมโครงการฯ

“สวัสดีครับ ผมเรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 6 แล้วครับ ผมชอบเรียนวิชาพละที่สุดเลยครับผมอยู่กับปู่และย่าครับ ส่วนพ่อกับแม่ของผมแยกทางกันครับ ย่าทำงานรับจ้างอยู่ที่บ้านและช่วยงานปู่ครับ ปู่ผมขึ้นตาลเก็บน้ำตาล ปู่จะพารถพ่วงข้างไปในสวนต้นตาลสูงประมาณต้นมะพร้าว บางวันผมก็ไปช่วยปู่ด้วยครับ ผมช่วยปู่ขนน้ำตาลที่ปู่เก็บลงมาครับ เก็บมาแล้วก็เอาไปเคี่ยว ย่าเป็นคนเคี่ยวตาล เสร็จแล้วถึงจะส่งไปขายได้ครับ เป็นเงินให้ผมได้ไปโรงเรียนครับ ผมชอบเรียนวิชาพละมากที่สุด ผมเป็นนักฟุตบอลด้วยครับ ผมชอบทีมแมนยูไนเต็ดฯ ที่สุด ผมเห็นรูปผู้อุปการะทุกคนแล้วภูมิใจครับ ที่มีคนมาช่วยเหลือเยอะแยะแบบนี้  ผมเลือกรูปนี้เพราะผมอยากเป็นตำรวจ พอผมเห็นภาพที่มีคนใส่ชุดตำรวจผมเดินตรงไปเลือกเลยครับ ชุดของพี่เขามีดาว มีตราด้วย ถ้าผมได้เรียนตำรวจผมอยากมี 1 ดาวครับ ผมอยากเป็นตำรวจเหมือนพี่ครับ” เด็กชายชวนันท์ กล่าวแสดงความรู้สึกในโอกาสที่ได้เลือกผู้อุปการะด้วยตัวเอง

 ดร.สราวุธ ราชศรีเมือง ผู้อำนวยการมูลนิธิศุภนิมิตฯ กล่าวถึงความคืบหน้า และรูปแบบของโครงการ Chosen “เลือกด้วยรัก” ว่า “โครงการอุปการะต่าง ๆ ที่ผ่านมา เด็ก ๆ จะเป็นฝ่ายถูกเลือก เพื่อเข้าร่วมโครงการโดยผู้อุปการะตามความเหมาะสม แต่โครงการ Chosen เป็นโครงการรูปแบบใหม่ ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรม เพื่อเปิดโอกาสให้กับเด็กได้มีโอกาสเป็นผู้เลือกผู้อุปการะของตัวเองเป็นครั้งแรก โดยนับตั้งแต่เริ่มต้นโครงการจนถึงวันนี้ เด็ก ๆ ได้มีโอกาสเลือกผู้อุปการะไปแล้ว 231 คน ยังคงมีเด็กอีกเป็นจำนวนมากที่รอโอกาสในการเป็นผู้เลือกสักครั้งในชีวิตอีกกว่า 500 คน  โดยผู้ที่สนใจ สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ Chosen  ได้ทางออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ www.worldvision.or.th ของมูลนิธิฯ พร้อมแนบรูปถ่ายตามขั้นตอนที่แจ้งไว้ในเว็บไซต์ จากนั้นชื่อและรูปภาพของท่านจะถูกส่งไปยังพื้นที่ทำงานของมูลนิธิฯ เพื่อจัดกิจกรรม Chosen ให้เด็กได้เลือกท่านเป็นผู้อุปการะ ภายหลังจัดกิจกรรม Chosen เสร็จสิ้น ผู้อุปการะจะได้รับรูปถ่ายของเด็กที่ถือรูปถ่ายของท่าน และจดหมายแนะนำตัวจากเด็กที่อธิบายว่าเหตุใดจึงเลือกท่าน จากนั้นผู้อุปการะและเด็กสามารถเริ่มต้นมิตรภาพที่ดี ทำความรู้จักกันผ่านอีเมลหรือจดหมาย หรือจะเป็นการลงทะเบียนในงานที่มีการออกบูธประชาสัมพันธ์โครงการของมูลนิธิฯ และร่วมถ่ายรูปด้วยก็ได้เช่นกัน และในฐานะผู้อุปการะเด็กคนนั้น ไม่เพียงแค่ท่านได้ช่วยเหลือเด็กในความอุปการะ แต่ท่านยังสามารถช่วยทั้งชุมชนของเด็กและเด็กที่เปราะบางอื่น ๆ ในชุมชน เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงและยั่งยืนได้อีกด้วย”

สามารถติดตามรายละเอียด โครงการ Chosen “เลือกด้วยรัก” ได้ที่  https://bit.ly/43El0jI

และสอบถามรายละเอียดกิจกรรม Chosen เพิ่มเติมที่ คุณรัตชนก สวนศรี ratchanok_suansri@wvi.org

สอบถามข้อมูลข่าวประชาสัมพันธ์ ติดต่อ คุณวิภาวี ริ้วสุวรรณ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย 08-1494-5498

Post by

0Shares