21 พฤษภาคม 2024

ประชาชื่นนิวส์

ทันโลกธุรกิจ อัพเดตทุกไลฟ์สไตล์

มร.อเล็กซ์ มา มั่นใจโตชิบา “นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” พร้อมเติบโตเคียงข้างคนไทย

โตชิบา ไทยแลนด์ จัดงานแถลงข่าว เผยผลประกอบกรครึ่งปีหลัง และแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง 2566 โดยตั้งเป้าเติบโต 15% พร้อมเปิดตัวสินค้าใหม่ 39 รุ่น ด้วยแคมเปญ “นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต”

มร.อเล็กซ์ มา รองประธาน บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวว่า  โตชิบา ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง เน้นการหาข้อดีของผลิตภัณฑ์มาตอบโจทย์ให้กับผู้บริโภคและบริษัทฯ ยังให้ความสำคัญ กับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคม เช่นการจัดงานวิ่ง TOSHIBA RUN ซึ่งได้จัดมาอย่างต่อเนื่อง และหลังจบการวิ่ง ก็ได้มีการบริจาคเงิน เพื่อสร้างชุมชนจังหวัดนั้นๆ

มร.อเล็กซ์ มา รองประธาน บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด

โดยยึดหลักการดำเนินธุรกิจบนปรัชญา “นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” เพื่อสังคมไทย โดยที่ผ่านมา ได้มีกิจกรรมเพื่อสังคม จัดขึ้นแบบหลากหลายมิติอย่างต่อเนื่อง และยังยึดมั่นมาตลอด

อย่างไรก็ตาม คำว่า “นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” เพราะผมคิดว่า บริษัทไม่ได้ทำธุรกิจแค่เพียงซื้อมาขายไป ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นคู่ค้า พาร์ทเนอร์ ลูกค้า รวมถึง บุคลากรในองค์กรก็ตาม ทุกส่วนมีความสำคัญไม่แพ้กัน และยังมีส่วนช่วยสร้างความรัก ความผูกพันกับแบรนด์ โตชิบา รวมไปถึง โตชิบา สำนักงานใหญ่เองก็ตาม นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้จัดกิจกรรมให้กับร้านค้า ให้ความรู้ผ่านการอบรมธุรกิจ เสริมเทคนิคการขายออนไลน์ด้วยระบบดิจิตอล เป็นตลาดออนไลน์ที่ขายสินค้าผ่านโซเซียลมีเดีย ซึ่งบริษัทฯ ก็สอนแบบออนไลน์มาอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นการเสริมความมั่นใจว่า ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้ายังสามารถเติบโตไปได้ ในยุคปัจจุบันที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ดังนั้นทุกๆผลิตภัณฑ์ของ โตชิบา จะเป็นสินค้าจะถูกพัฒนาจากผู้บริโภคจริงๆ หรือเรียกว่า แบบคอนซูมเมอร์อินไซต์ จากลูกค้าที่ใช้งานผลิตภัณฑ์นั้นจริง และนำพัฒนาต่อยอดออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆสู่ท้องตลาด ส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ เรื่องคุณภาพความเป็นแบรนด์ญี่ปุ่น ทั้งนี้ การพัฒนาสินค้าในประเทศไทย ก็ยังคงต้องส่งสินค้าไปตรวจที่ประเทศญี่ปุ่น ให้แน่ใจว่า เป็นสินค้าที่มีคุณภาพจริงๆ  รวมไปถึงเรื่องของเทคโนโลยี ระบบต่างๆ ที่ลงทุนเพิ่ม เพื่อสร้างฐานการผลิตสินค้าให้มีความมั่นคง

มร.อเล็กซ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาพรวมตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน (ไม่รวมทีวี) ประเทศไทยในปี 2566 ครึ่งปีแรก มีอัตราการเติบโตประมาณ 14% โดยผลิตภัณฑ์ที่เติบโตสูงสุด ได้แก่ เครื่องปรับอากาศที่เติบโตสูงถึง 36% เนื่องจากในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา ประเทศไทยมีอากาศร้อนมาก และร้อนยาว นอกจากนี้ เครื่องทำน้ำอุ่นเติบโต 15% หม้อหุงข้าว 6% ในขณะที่ไมโครเวฟ ตู้เย็น และเครื่องซักผ้าติดลบ อย่างไรก็ตาม หากมองในภาพรวมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่นับเครื่องปรับอากาศ จะเห็นได้ว่าภาพรวมตลาดทรงตัว

สำหรับผลประกอบการของโตชิบา ไทยแลนด์ ในครึ่งปีแรก บริษัทฯ เติบโตเกินคาด โดยโตมากถึง 15% (ไม่นับรวมเครื่องปรับอากาศ) โดยโตขึ้นในทุกกลุ่มสินค้า ได้แก่ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ และหม้อหุงข้าว เมื่อเทียบกับปี 2565 ในสินค้าทุกกลุ่มนี้แบรนด์โตชิบาจะติดอันดับท็อป 3 ทั้งหมด

โดยเฉพาะในปีนี้ เครื่องซักผ้าและไมโครเวฟ เราไต่ลำดับขึ้นมาได้ดีมาก จนไมโครเวฟเรากลายเป็นแบรนด์ที่มีมาร์เก็ตแชร์เป็นที่ 1 ของตลาด ปัจจัยที่ทำให้บริษัทฯ เติบโตกว่าตลาด เพราะบริษัทฯ ไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของตลาดได้อย่างตรงกลุ่ม ทั้งนี้ในครึ่งปีแรก บริษัทฯ เปิดตัวสินค้าใหม่ไป 31 รุ่น ทั้งเป็นรุ่นที่ทดแทนรุ่นเดิม และขยายกลุ่มสินค้าใหม่ โดยเน้นการเจาะสินค้ากลุ่มพรีเมียมมากขึ้น เน้นฟังก์ชัน IOT เพื่อให้รับกับเทรนด์ผู้บริโภคยุคใหม่ นอกจากการขยายไลน์อัพสินค้า ช่องทางการขายก็เป็นหัวใจหลักที่ทำให้เราโตมากขึ้น นอกจากการเน้นการเพิ่มจำนวนสาขาที่มากขึ้นแล้ว บริษัทฯ ยังเลือกเน้นสาขาที่ขายสินค้ากลุ่มไฮเอนด์เพิ่มขึ้น และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การทำแคมเปญส่งเสริมการขายต่างๆ ให้โดนใจ และเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคยิ่งขึ้น รวมไปถึงการสร้างการรับรู้ในสินค้าใหม่ๆ ทั้งผ่านทางผู้เชี่ยวชาญของบริษัท ณ จุดขาย รวมไปถึงการให้ KOL รีวิว เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจและเชื่อมั่นยิ่งขึ้น

มร.อเล็กซ์ มา รองประธาน บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด

สำหรับครึ่งปีหลัง บริษัทฯ คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น เห็นได้ชัดว่าหลัง จากสถานการณ์โควิดคลี่คลาย ผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอย และเดินทางท่องเที่ยวเยอะขึ้น ทำให้อัตราการบริโภคสูงขึ้น รวมไปถึงภาคอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างที่เริ่มขยายตลาดอย่างจริงจัง ส่งผลให้อัตราการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าสูงขึ้น และท้ายสุดภาคการส่งออกก็เริ่มดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งน่าจะทำให้ภาพรวมปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้าดียิ่งขึ้น สำหรับแผนครึ่งปีหลัง โตชิบาตั้งเป้าเติบโต 15% โดยวางกลยุทธ์หลักทั้งในเรื่อง 1.การออกสินค้าใหม่อีก 39 รุ่น เพื่อเพิ่มความหลากหลายของสินค้า ทั้งในแง่ประสิทธิภาพ ดีไซน์ รวมไปถึงราคา  นอกจากนี้  2. ขยายช่องทางการขายใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

โดยมีแผนเพิ่มจำนวนไลน์อัพสินค้าเข้าร้านค้าอีก 10%  โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้า Mid to High สำหรับแคมเปญใหญ่ของวงการอีคอมเมิร์ซในช่วง 11.11 และ 12.12 บริษัทฯ ตั้งเป้าเติบโต 30% โดยทุ่มงบเพิ่ม 20% สำหรับกระตุ้นการขายและตอบแทนลูกค้าในช่วงเวลาดังกล่าว และเตรียมพร้อมสำหรับเพิ่มไลน์สินค้ามากขึ้นโดยเฉพาะสินค้า Exclusive ที่มีขายเฉพาะในช่องทางออนไลน์เท่านั้น เพื่อไม่ให้แย่งตลาดกับช่องทางอื่น อีกส่วนหนึ่งที่โตชิบาให้ความสำคัญมากขึ้น คือโครงการ Partner Synergy เป็นความร่วมมือระหว่างแบรนด์กับคู่ค้าในการร่วมกันพัฒนาสินค้าและบริการให้โดนใจผู้บริโภคที่สุด และส่วนสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ 3. การตลาด ที่บริษัทฯ ยังคงทำต่อเนื่อง ทั้งการสร้างแบรนด์ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ เพื่อให้เกิดการรับรู้และความเชื่อมั่น ทั้งในลูกค้าที่เป็นฐานเดิมของโตชิบา รวมไปถึงฐานลูกค้าใหม่ที่ young gen ยิ่งขึ้น มากไปกว่านั้น

“บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับการสร้างประสบการณ์ เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทดลองได้สัมผัสสินค้าจริง มีการทำโรดโชว์ทั่วประเทศต่อเนื่องทุกเทศกาล ทั้ง ณ ร้านค้าจุดขาย รวมถึงตามสถานที่ชุมชนทั่วไป และสุดท้ายคือ การให้ความสำคัญกับช่องทางขายที่บริษัทฯ ใส่ใจตั้งแต่การปรับปรุงหน้าร้านให้สวยงาม พร้อมบริการการทำแคมเปญส่งเสริมการขายให้คู่ค้า รวมไปถึงการพัฒนาทักษะต่อเนื่องให้กับพนักงานขาย เพื่อสามารถให้ข้อมูลและบริการลูกค้าได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ” มร.อเล็กซ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า “

 

Post by

0Shares